[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 34.228.55.57  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 201 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เว็บไซด์เครือข่าย

คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย


  

  หมวดหมู่ : สมาคมผู้ปกครองบุุคคลออทิซึม(ไทย)
เรื่อง : สู้เพื่อลูก:สมาคมผู้ปกครองครองบุคคลออทิซึมไทย "ค้านค้านถอด “ยาต้นแบบ” รักษา ออทิสติกไม่นิ่งจากบัญชียาหลักฯ
โดย : admin
เข้าชม : 3788
พฤหัสบดี ที่ 19 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2560 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

      กรรมการสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) เดินทางมายังสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และ ปลัด สธ.ไม่ให้มีการถอดยาต้นแบบรักษาภาวะเด็กออทิสติกอยู่ไม่นิ่งชนิดน้ำออกจากบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อหันมาใช้ยาชนิดเม็ดที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) โดยมีนายวีระศักดิ์ ย้อยนวล นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ หัวหน้างานบริหารจัดการเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักงานรัฐมนตรี เป็นผู้รับมอบ
       นางกิจจาพร ชื่นบุญ กรรมการสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) กล่าวว่า ตนทราบว่าจะมีการถอดยาดังกล่าวออกจากบัญชียาหลักฯ โดยจะมีการนำเรื่องเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า ซึ่งเคยจะมีการถอดมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ 4 ปีก่อน แต่ทางเครือข่ายได้ร้องเรียนถึงผลกระทบต่างๆ จึงไม่ได้ถอด อย่างไรก็ตาม แม้จะขึ้นทะเบียนบัย๙ยาหลักฯ แต่ไม่ได้ขึ้นในทะเบียนยาหลักของบางโรงพยาบาล ทำให้บาง รพ. ต้องจ่ายยาสามัญให้แก่เด็ก โดยให้เหตุผลว่า ไม่สามารถให้ยาต้นแบบได้

      “ที่ต้องออกมาเรียกร้อง เพราะพบว่า ยาสามัญเกิดผลกระทบต่อเด็ก โดยเด็กที่มีการให้ยาสามัญบางคนมีพฤติกรรมไม่นิ่งมากขึ้น ต้องให้ยาหลายครั้ง และมีพฤติกรรมความรุนแรง หรือบางคนมีอาการชักเกร็ง ลิ้นแข็ง และเสียชีวิต ทั้งนี้ ไม่ได้คัดค้านว่าจะมีการใช้ยาสามัญในการรักษา แต่อยากให้ใช้ในลักษณะควบคู่กันไป เพราะเด็กบางคนก็ไม่มีอาการ แต่ในเด็กที่มีอาการอยากให้มีการใช้ยาต้นแบบ” นางกิจจาพร กล่าวและว่า หลังจากนี้จะเดินทางไปร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และศูนย์ดำรงธรรมต่อไป

     นางกิจจาพร กล่าวว่า หากยังยืนยันว่าจะถอดยาดังกล่าวออกจากบัญชียาหลักฯ ผู้ปกครองเด็กออทิสติกจะรวมตัวเข้ามาร้องเรียนอีก ทั้งนี้ แม้ยาต้นแบบจะมีราคาแพงกว่ายาสามัญ ราคาต่อขวดอยู่ที่ประมาณ 2 พันบาท และการใช้ขึ้นอยู่กับระดับอาการของเด็กและน้ำหนักของเด็ก โดย 1 ขวดจะใช้ได้เร็วสุดใน 1 สัปดาห์ และช้าสุดคือ 4 สัปดาห์ ขณะที่ยาสามัญที่ผลิตได้เองมีราคาไม่สูงมากนัก แต่อยากให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาต่อเด็กออทิสติก ซึ่งทั่วประเทศประมาณ 4 - 5 แสนคนด้วย
https://mgronline.com/qol/detail/9600000105438
นางกิจจาพร กล่าวอีกว่า วันนี้ (16 ต.ค.) จึงมาขอร้อง รมว.สาธารณสุข และปลัดกระทรวงอย่าถอดยาดังกล่าวออกเลย แต่หากยังยืนยันว่าจะถอด เครือข่ายฯ ผู้ปกครองเด็กออทิสติกจะรวมตัวกันเข้ามาร้องเรียนอีก ส่วนเครือข่ายฯ ในภูมิภาคก็ให้ทำหนังสือเรื่องร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของแต่ละจังหวัด.... อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/politics/604635
5 stars เฉลี่ย : 5 จาก 1 ครั้ง.

สมาคมผู้ปกครองบุุคคลออทิซึม(ไทย)5 อันดับล่าสุด

      การจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย ณ ชลพฤกษ์ รีสอร์ท ระหว่าง 14-17 มีนาคม 2562 20/มี.ค./2562
      สมาคมสภาผู้ปกครองและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ เสนอนโยบายเด็กพิเศษ ต่อพรรคการเมือง 20/ธ.ค./2561
      congratulations autistic network 4/ธ.ค./2561
      ขับเคลื่อน 4 กลไกหลักออทิสติกโรดแมป 30/พ.ย./2561
      สี่กลไกหลักตามออทิสติกโรดแมป 10/พ.ย./2561


สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
140/47 ถ.อิสรภาพ 39 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร. 02-4112899 โทรสาร .02-8667125 www.autisticthai.net Email:autisticthai@gmail

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5