[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป 
IP ของคุณคือ 54.161.116.225  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
แค่มีคนเข้าใจ
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 196 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
เว็บไซด์เครือข่าย

คุณพุ่ม
เอสเอ็มอีออทิสติกไทย
กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์"e-Learning"
สำนักบริหารงานการศึกษา
สำนักงาน กศน. กรุงเทพมหานคร
โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์
มูลนิธิออทิสติกไทย


  

  หมวดหมู่ : สมาคมผู้ปกครองบุุคคลออทิซึม(ไทย)
เรื่อง : แถลงข่าวสมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย) #ขอที่ยืนออทิสติกในสังคม#
โดย : admin
เข้าชม : 1794
พฤหัสบดี ที่ 14 เดือน กันยายน พ.ศ.2560 ปักหมุดและแบ่งปัน
     

     สาเหตุเนื่องจากภาวะเครียดสะสม ที่ขาดเสาหลักของครอบครัวและไม่ทราบว่าจะพึ่งพาใครหรือหน่วยงานใดได้บ้าง จึงตัดสินใจตามข่าวที่ปรากฎ ซึ่งพวกเรากลุ่มผู้ปกครองบุคคลออทิสติกในประเทศ
ไทย "เข้าใจภาวะความกดดันดังกล่าว ที่หลายครอบครัว เคยเผชิญมาแทบทั้งสิ้น บางครอบครัวก็ก้าวผ่านไปได้ บางครอบครัวอยู่ในภาวะสับสน ซึ่งชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกในพื้นที่ พร้อมเป็นเพิ่อนร่วมคิดหรือให้คำปรึกษาแนะนำแก่ครอบครัวต่างๆได้
       ปัญหาดังกล่าว สะท้อนว่า "ถึงเวลาแล้ว ที่รัฐบาล" โดยเฉพาะกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ควรจะพัฒนา "กลไกการจัดการดูแล คือจัดตั้ง บ้านพิทักษ์บุคคลออทิสติกใน
ชุมชน โดยเป็นหน่วยบริการในสังกัด"ศูนย์บริการบุคคลออทิสติก 
กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ" ซึ่งมีหน้าที่ดูแลและสนับสนุนบุคคลออทิสติกที่มีความพิการรุนแรง และครอบครัวไม่มีหรือไม่สามารถดูแลโดยลำพังได้ เหมือนในต่างประเทศ ซึ่งสมาคมนำเสนอ สี่กลไกหลักตามออทิสติกโรดแมป ต่อคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ ที่รองนายกรัฐมนตรี พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัยเป็นประธาน และมีมติเห็นชอบในหลักการและบรรจุเป็นตัวชี้วัดในแผนพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติด้วย
      แต่ระยะผ่านมาเกือบหนึ่งปี ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เครือข่ายผู้ปกครอง
ออทิาติกและผู้ปกครองจำนวนมาก จึงทำหนังสือ "ร้องขอ"ต่อ "ฯพณฯนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผ่านช่องทางศูนย์ดำรงธรรม และบางแห่งยื่นต่อฯพณฯนายกรัฐมนตรีในเวทีสาธารณะต่างๆซึ่งท่านนายกรัฐมนตรี ได้มีบัญชาให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปพิจารณา แต่จนบัดนี้ยังไม่มีคำตอบใดๆที่เป็นรูปธรรมเลย สี่กลไกหลักออทิสติก ไม่ได้เป็นประโยชน์ต่อเด็กกออทิสติกเท่านั้น แต่เป็นประโยชน์ต่อคนพิการ และเด็กพิเศษกลุ่มต่างๆ ด้วย เช่น
1.ข้อเสนอให้ กระทรวงสาธารณสุข ทำ "โครงการนำร่องจัดตั้ง "แผนกพิเศษออทิสติก" ในโรงพยาบาลศูนย์ฯ โรงพยาบาลจังหวัดฯ และโรงพยาบาลอำเภอฯ" จะช่วยเด็กพิเศษที่มีภาวะบกพร่องด้านพัฒนาได้รับการฟื้นฟูและเตรียมความพร้อม โดยการมีส่วนร่วมของครอบครัวและชุมชน รวมทั้งจัดระบบการให้คำปรึกษาหรือHotlineสายด่วนต่างๆ
2. ข้อเสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ "นำร่องจัดตั้งและพัฒนาห้องเรียน 2 รูปแบบ อันได้แก่ "ห้องเรียนคู่ขนานออทิสติก" และ "ห้องเรียนสอนเสริมการศึกษาพิเศษ" ในโรงเรียนทั่วไปในชุมชน จะตอบโจทก์เรื่อง การจัดการศึกษาแบบเรียนรวม หรือ Inclusive Education ซึ่งกำหนดไว้ในแผนพัฒนาการจัดการศึกษาสำหรับคนพิการ ของกระทรวงศึกษาธิการไว้แล้ว
3. ข้อเสนอให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมันคงของมนุษย์-พม. นำร่องจัดตั้ง "บ้านพิทักษ์บุคคลออทิสติกในชุมชน จะช่วยให้ กลุ่มบุคคลออทิสติกที่ไม่มีผู้ดูแลหรือมีแต่ไม่สามารถดูแลได้ รับความช่วยเหลือ และลดปัญหาสังคม เหมือนกรณีที่ปรากฎเป็นข่าว และเป็น"การพัฒนาสังคม"ซึ่งเป็นภารกิจหลักของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ
4.ข้อเสนอให้ สนับสนุนให้มี สถาบันวิจัยออทิสติก จะเป็นการยกระดับคุณภาพและมาตราฐานการบริการด้านต่างๆ
สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึมไทย จึงขอ กราบเรียนเสนอ ให้ฯพณฯนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กรุณามีบัญชา ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย เร่งดำเนินการตาม สี่กลไกหลักตามออทิสติก โรดแมป ด้วย โดยแก้ไขข้อจำกัดด้านงบประมาณ ระเบียบปฎิบัติต่างๆ และให้สามารถนำงบประมาณจากกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ซึ่งกระทรวงการคลังเห็นว่าใช้งบประมาณไม่เป็นไปตามเป้าหมาย จึงเรียกเงินคืนคลังจำนวน 2,000ล้านบาทในปีงบประมาณ 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งตามหลักการควรนำงบประมาณจำนวนดังกล่าวสนับสนุนการดำเนินการตามสี่กลไกหลักออทิสติกและงานด้านการพัฒนาภาพชีวิตคนพิการ
และโปรดบัญชาให้ มีคณะทำงานร่วม ระหว่างกระทรวงกับภาคีเครือข่ายผู้ปกครองเพื่อพัฒนาระบบที่สอดคล้องกับความต้องการจำเป็นของกลุ่มเป้าหมาย
สมาคมผู้ปกครองบุคคลอทิซึ่ม(ไทย) 14กย2560 autisticthai@gmail.com
http://www.nationtv.tv/main/content/social/378568667/
ขอบคุณ เนชั่นทีวี. ขอบคุณ ภาพกราฟิกจาก คมชัดลึก

Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.

สมาคมผู้ปกครองบุุคคลออทิซึม(ไทย)5 อันดับล่าสุด

      Asia Pacific Launch of The Global Campaign 2018 28/ก.ย./2561
      ขอเชิญร่วมเสนอชื่อคนพิการ เพื่อเข้ารับการคัดเลือกเป็นคนพิการต้นแบบ 28/ก.ย./2561
      การพัฒนาสุขภาวะบุคคลออทิสติกและบุคคลที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ ด้วย การออกกำลังกายและกีฬา 7/ก.ย./2561
      Learning Day for Mon 3/ก.ย./2561
      แจ๋ว แฟมิลี่ 17/ส.ค./2561


สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม(ไทย)
140/47 ถ.อิสรภาพ 39 แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทร. 02-4112899 โทรสาร .02-8667125 www.autisticthai.net Email:autisticthai@gmail

@2010-2011 under GNU General Public License Edit&Applied by Chudsagorn phikulthong
Power by : ATOMYMAXSITE 2.5